กีฬาซอฟบอล คือกีฬาประเภทใด

อาจจะยังไม่มีใครทราบถึงกีฬาประเภทนี้มากนัก เพราะกีฬาอย่าง ซอฟบอลนั้น มีเพียงแค่ประเทศของฝั่งยุโรบเท่านั้น แถวทวีปเอเชียของเรามีเล่นกันน้อยมาก ซอฟบอล เป็นกีฬาที่กำเนิดมาจากประเทศ อเมริกา ลักษณะการเล่นจะคล้ายๆกันกับ เบสบอล พอจะมองออกแล้วใช่ไหมครับ
ซอฟบอลก็คือ เบสบอล แต่จะแตกต่างคือ จะเล่นกันเฉพาะในร่มครับ อ้างอิง จากหนังสือของ Indoor baseball guild 1906 เกมส์ซอฟบอล กำเนิดขึ้นที่รัฐ ชิคาโก้เมื่อปี 1887 สมาชิกของนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งได้รวมตัวกันที่หอประชุม โดยเก็บนวมเก่าๆ และลูกบอล มาขว้างเล่นกัน อย่างสนุกสนาน และในขณะนั้น มีเด็กคนหนึ่ง ได้ถือไม้กวาดเข้ามาในกลุ่มของเด็กที่กำลังเล่นสนุกกันอยู่ และได้ใช้ไม้ตีลูกบอล เหมือนเบสบอล ไปยังฝ่ายผู้รับ ในขณะนั้นอาจารย์ ผู้ที่สอนวิชาพละของเด็กกลุ่มนั้นได้เข้ามาเห็นพอดี จึงคิดว่าการเล่นแบบนี้ควรจะมีเป็นกีฬาอีก 1 ประเภทได้ และได้ตั้งชื่อให้เป็น ซอฟบอล ที่หน้าตาและลักษณะการเล่นเหมือนกีฬาเบสบอล แต่เพียงแค่จะเล่นในที่ร่มเท่านั้น
ในปี 1908 เป็นต้นมา เมื่อมีการจัดตั้งสมาคมกีฬาแห่งชาติขึ้น และได้พิมพ์กติกาคู่มือการเล่นของกีฬาซอฟบอล ทำให้กีฬาซอฟบอลนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในหมู่เด็ก และผู้ใหญ่ ตามมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียนเล็กๆ ก็มีเล่นกันทุกที่ ไม่ว่าจะเล่นในสถานที่ร่ม หรือ กลางแจ้ง ก็ได้ความสนุกและเพลิดเพริน ไม่ต่างกัน บางครั้งมีการนัดสำคัญแข่งขันกันเป็นประจำทุกปี มีทั้งผู้เล่นและผู้ชม มารับชมกันเป็นหมื่นๆ คนในสนาม และยังถือได้ว่าเป็นกีฬาอีกประเภทที่ได้ใจคนอเมริกาอย่างแท้จริง